ตำนานเทศกาล บูชาไฟ 

        เทศกาลที่มีมาเก่าแก่ยาวนานในประเทศอินเดียอย่างเทศกาลโอนก็มีตำนานที่มีการพูดถึงกันเนื่องจากว่าเทศกาลนี้ถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของชนชาวอินเดียเลยทีเดียว เทศกาล บูชาไฟ  สำหรับตำนานใดมีการพูดถึงเทศกาลโฮลีว่ามีอสูรตนหนึ่งเป็นอสูรที่มีความดุร้ายมากชื่อว่าหิรัณยกศิป  อสูรตนนี้มีความเย่อหยิ่งมากมันต้องการให้ทุกคนนั้นกราบไหว้บูชามันเพราะมันนั้นเป็นอมตะเนื่องจากว่ามันได้รับพรจากพระพรหมมานั่นเองทำให้มันไม่มีความหวาดกลัวว่าใครจะมาฆ่ามันได้

          ในขณะที่ทุกคนต่างพากันหวาดกลัวอสูรตนนี้และพากันกราบไหว้บูชามันแต่ปรากฏว่าลูกชายของมันเองกับไม่ยอมที่จะบูชามันลูกชายของมันตอนนี้ชื่อว่าประหลาด   ดังนั้นมันจึงโกรธมากและต้องการที่จะฆ่าลูกของมันให้ตายมันหาวิธีที่จะฆ่าลูกชายของมันด้วยการหลอกให้ลูกชายของมันไปทำ เทศกาล บูชาไฟ  พร้อมกับน้าสาวซึ่งเป็นน้องสาวของมันนั่นเองโดยอสูรตอนนี้ต้องการที่จะให้ไฟนั้นเผาลูกชายของตนเองให้ตายทั้งเป็นเพราะมันรู้ดีอยู่แล้วว่าน้องสาวของมันที่ชื่อว่าโหลิกานั้นมีความสามารถไฟไม่สามารถที่จะเอาเผานางโหลิกาได้เพราะว่านางได้รับพรวิเศษมา       

          นางโฮลิกาและประหลาดลูกชายของอสูร หิรัณยกศิป จัดพิธีบูชาไฟและเดินเข้ากองไฟแต่ปรากฏว่า ประหลาดกลับไม่เป็นอะไรในขณะที่นางโหลิกานั้นกลับถูกไฟไหม้ ส่วนสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นนั่นก็เพราะว่า พรวิเศษที่นางโฮลิกาได้มานั้นเธอจะต้องเดินลุยไฟเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นเธอถึงจะไม่เป็นอะไรแต่ถ้าเธอเดินลุยไฟร่วมกับคนอื่นเธอก็จะถูกไฟไหม้ตามปกติแต่สิ่งที่ลูกชายของอสูรหิรัณยกศิป ไม่ถูกไฟไหม้นั้นก็เพราะว่าเขานั้นบูชาพระวิษณุจึงได้รับพรจากพระวิษณุให้แคล้วคลาดจากไฟนั่นเอง

       ดังนั้นการบูชาไฟในเทศกาล holi จึงมีนับตั้งแต่นั้นเรื่อยมาโดยจะทำพิธีให้กับเด็กผู้ชายที่เพิ่งเกิดใหม่เพียงเท่านั้นเพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีสิ่งที่ชั่วร้ายสิ่งที่เป็นอัปมงคลให้ออกไปพ้นจากตัวของเด็กชายและให้เด็กชายคนนั้นมีความเจริญรุ่งเรืองมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิตซึ่งพิธีบูชาไฟนี้ก็จะมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกันโดยจัดให้ตรงกับเทศกาลวันโฮลีนั่นเอง 

    อย่างไรก็ตามคนในประเทศอินเดียจะมีการรวมกลุ่มกันก่อนวัน holi  หนึ่งวันเพื่อทำการจัดพิธีจำลองการเผานางโหลิกาขึ้นมา  ส่วนสาเหตุที่ทำเช่นนี้ก็เพราะว่าต้องการที่จะให้วิธีการจำลองการเผานางโฮลิกานี้แสดงออกถึงความชั่วร้ายที่ถูกไฟเผาไม่ไปและความดีชนะเหนือทุกอย่างรวมถึงการสื่อให้คนในสังคมนั้นอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขและไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน

 

สนับสนุนโดย.  Gclub ฟรี 100